แกงโฮ๊ะ

เครื่องปรุง
หมูสามชั้น 500 กรัม
มะเขือยาว 1 ลูก
เนื้อไก่ 500 กรัม
ถั่วฝักยาว 6 ฝัก
มะเขือพวง มะเขือเปราะอย่างละ 100 กรัม
ตำลึงเด็ดใบอ่อน 2 ถ้วย
หน่อไม้ดอง 300 กรัม
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
ผักชี ต้นหอม หั่นหยาบอย่างละ 1 ต้น
พริกขี้หนูทอด 10 เม็ด
แตงกวา 5 ลูกใบ
โหระพา 1 กิ่ง
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้น 2 ถ้วย
น้ำมัน 1 ถ้วย
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
เครื่องแกงพริกแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีการทำ
1. ล้างหมู ไก่ หั่นชิ้นบาง ล้างมะเขือพวง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะและมะเขือยาว หั่นถั่วฝักยาวเป็น ท่อน 1 นิ้ว มะเขือยาวเป็นท่อน ? นิ้ว แล้วจึงผ่าครึ่ง
2. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟร้อน ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม ใส่หมู ไก่ผัดให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้-ดอง ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวสักครู่ ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว มะเขือยาว มะเขือพวง คนให้เข้ากันใส่ตำลึง ผัดต่อ ใส่ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คนให้ทั่ว
4. จัดใส่จาน โรยใบสะระแหน่ วางพริกขี้หนูทอดด้านข้าง รับประทานกับใบโหระพาและแตงกวาหั่น

ประโยชน์ เป็นการนำอาหารที่เหลือจากการรับประทานมาใช้ประโยชน์ ทั้งยังได้สารอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนในราคาประหยัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น