แกงฮังเล


เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น500กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ4ถ้วย
กระเทียมปลอกเปลือก1/4 ถ้วย
ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง1/4ถ้วย
น้ำมะขามเปียก3-4ช้อนโต๊ะ
ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ 1ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงพริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด1ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง 1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2ช้อนโต๊ะ
กะปิ เกลือป่น อย่างละ1ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้
2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ
4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ
ลักษณะของแกง
น้ำแกงควรจะข้นคล้ายแกงมัสมั่น ใช้เป็นอาหารหลัก บางตำราจะใส่กระท้อนลงในแกง โดยหั่นเป็นชิ้นหนา หรือหั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว หรือบางตำราจะใส่สันปะรดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1x1 นิ้ว แกงฮังเลเป็นแกงของพม่า แพร่หลายเข้ามาทางภาคเหนือ พม่าเจ้าของตำรับจะรับประทานแกงฮังเลกับกล้วยไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น