แกงผักหวาน

เครื่องปรุง ผักหวาน(ผักชนิดนี้ขึ้นตามเขาแต่ต้องระวังมักจะมีพืชที่คล้ายผักหวานซึ่งเป็นพิษกินแล้วตายได้)วุ้นเส้น ปลาย่าง พริกแห้ง ๕-๗ เม็ด หอม ๑ หัว กระเทียม ๕ กลีบ เกลือ ครึ่งช้อนชา ปลาร้า ๑ ช้อนโต๊ะ กะปิ ครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เด็ดผักหวานเตรียมไว้วุ้นเส้นแช่น้ำไว้แล้วตัดให้พอดี โขลกพริกแห้ง เกลือ หอมกระเทียม ปลาร้า กะปิ รวมกันให้ละเอียด ตั้งหม้อแกงใส่น้ำพอควร นำน้ำพริกลงใส่ พอน้ำเดือดใส่ปลาย่างซึ่งเป็นชิ้นๆต้มทิ้งไว้จนน้ำขุ่นขาวใส่ผักหวานพอเดือดอีกครั้งใส่วุ้นเส้น ชิมรสจนได้ที่ แล้วยกลงหากมีไข่มดแดงจะใส่ก่อนผักหวาน จะให้รสอร่อยขึ้น บางสูตรนิยมนำปลาย่างบางส่วนตำพร้อมกับการตำน้ำพริกแกงด้วย หากไม่มีปลาย่างใช้เนื้อหมูหรือกระดูกหมูแทนหรือถ้ามีไข่มดแดงก็นิยมใส่ลงไปด้วย หากชอบมะเขือเทศก็สามารถใส่ลงไปได้ แกงผักหวานนี้ใช้เครื่องปรุงและขั้นตอนปรุงเช่นเดียวกันกับแกงผักขี้หูด แกงผักเสี้ยว แกงผักเซียงดา แกงผักฮ้วนหมู แกงผักขี้เขียด แกงสะแล และ แกงบ่าแปบ

จากการศึกษาอาหารไทยพื้นบ้านภาคเหนือของเสาวภา ศักยพันธุ์ (๒๕๓๔)พบว่าแกงผักหวานในปริมาณ ๑๐๐ กรัม มี ๑๐๗.๕๘ แคลอรี โปรตีน ๑๐.๖๕ กรัม ไขมัน ๒.๑๒ กรัม คาร์โบไฮเดรท๑๑.๓๙ กรัม แคลเซียม ๔๓๙.๖๗ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๙๙.๑๕ มิลลิกรัม เหล็ก ๓.๗๑ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๘๒๙.๘๕ อาร์อี วิตามินบีหนึ่ง ๐.๑๐ มิลลิกรัม วิตามินบีสอง ๐.๙๓ มิลลิกรัม ไนอะซิน ๓.๕๓ มิลลิกรัม และ วิตามินซี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น