ข้าวยำ


เครื่องปรุง

ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น
อย่างละ 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว
1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย
3 ต้น
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
1 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง
1 ถ้วย
มะนาวผ่าซีก
1 ลูก
ใบมะกรูดอ่อนซอย
1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น
1/4 ถ้วย
ส้มโอแกะเนื้อ
1 ถ้วย

น้ำบูดู

น้ำบูดู
1/2 ถ้วย
ปลาอินทรีเค็ม
1 ชิ้น
หอมแดงบุบพอแตก
4 หัว
ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก
1 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น
3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก
3 ใบ
น้ำตาลปี๊ป
1 ถ้วย
น้ำ
1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น