แกงข่าไก่


เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น1ถ้วย หัวกระทิ1ถ้วย หางกระทิ2ถ้วย พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก5เม็ด
ข่าอ่อนหั่นแว่น15แว่น ตะไคร้หั่นเฉียง1/2ต้น ใบมะกรูด5ใบ น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นตามขนาดที่ต้องการแยกไว้เป็นส่วนๆ
2.ใส่หัวกระทิ กางกระทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดไส่ข่าเคี่ยวไฟอ่อนพอหอมข่า ใส่เนื้อไก่เคี่ยวพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูดตะไคร้ น้ำพริกเผา คนให้เข้าั้กัน ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริก
ขี้หนูบุบ เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น